Lletygarwch
Diploma carlam 1/2 mewn Coginio Proffesiynol/Diploma mewn Sgiliau Gwasanaethau Bwyd a Diod Proffesiynol
Mae’r diwydiant lletygarwch yn sector amrywiol sy’n cynnig llawer o gyfleoedd gwaith ledled y DU ac yn rhyngwladol. O siop goffi annibynnol i westai moethus a llongau mordaith, mae angen cogyddion hyfforddedig a gweithwyr blaen tŷ proffesiynol sy’n canolbwyntio ar gwsmeriaid ar y diwydiant i fodloni gofynion cynyddol cyflogwyr niferus y sector.
Ydy'r cwrs hwn yn iawn i mi?
Mae’r cwrs blwyddyn llawn-amser hwn wedi’i gynllunio i roi dealltwriaeth gynhwysfawr i chi o bob sector o’r diwydiant lletygarwch ac arlwyo.
Gofynion hylendid ac iechyd a diogelwch:
- Rhaid gorchuddio pob tatŵ gweladwy
- Rhaid cael gwared ar dwll-dlysau gweladwy
- Ni chaniateir gemwaith, ac eithrio modrwy briodas ac un pâr o glustdlysau stydiau
- Rhaid trin gwallt a’i glymu’n ôl
Cymhwysedd (Lefel 2)
Mae’r cwrs hwn ar gael i ddysgwyr sydd â’r gofynion mynediad ar gyfer rhaglen lefel 1 ond sy’n dangos y gallu i weithio ar safon lefel 2. Bydd angen cwblhau asesiad ymarferol yn llwyddiannus yn y 6 wythnos gyntaf er mwyn asesu gallu i fodloni gofynion sgiliau’r rhaglen garlam. Mewn achosion lle na chaiff yr asesiad hwn ei basio, bydd dysgwyr yn cwblhau rhaglen lefel 1.
- Two GCSEs at grade D or above (may include one relevant equivalent) to include English Language/First Language Welsh
- Good personal presentation and communication skills are required
- Each application is considered on individual merit
- Entry is subject to attending a course information session or informal interview
- Successful completion of relevant programme (including skills) and decision from progression board meeting
Mae’r cwrs wedi’i gynllunio i roi cipolwg i chi ar y diwydiant lletygarwch er mwyn eich galluogi i symud ymlaen i astudiaeth lefel uwch neu i gyflogaeth.
Mae’r unedau i’w hastudio yn cynnwys:
Coginio Proffesiynol
- Diogelwch bwyd mewn arlwyo
- Iechyd a diogelwch mewn arlwyo
- Deietau maethol ac arbennig mewn arlwyo
- Gweithrediadau cegin, costau a chynllunio bwydlenni
- Datblygu sgiliau ar gyfer cyflogaeth yn y diwydiant arlwyo a lletygarwch
- Paratoi a choginio:
Sawsiau, cawliau a stociau
llysiau a chorbys
cig ac offal
dofednod
pysgod a physgod cregyn
reis, pasta, grawn a seigiau wyau
pwdinau
cynhyrchion pobi
Sgiliau Gwasanaeth Bwyd a Diod
- Deddfwriaeth mewn gwasanaethau bwyd a diod
- Egwyddorion gwybodaeth am ddiodydd a chynnyrch
- Gweini diodydd poeth
- Sgiliau gweini bwyd a diod
- Gwasanaeth cwsmer
- Cynnal a delio â thaliadau
Efallai y bydd angen i chi astudio cwrs sgiliau ychwanegol yn dibynnu ar:
- y cwrs yr ydych yn ei astudio yn y Coleg
- pa raddau gawsoch chi yn eich TGAU Mathemateg a/neu Saesneg Iaith
Cliciwch isod i ddarganfod pa gwrs sgiliau y gallech fod yn ei ddilyn yn y Coleg
Gradd C neu uwch yn y ddau
Gradd D
Gradd E neu F
Gradd G neu is
Gradd C neu uwch yn y ddau
Pecyn Cymorth Sgiliau Hanfodol Cymru (WEST) mewn uwchsgilio / Gwersi mewn Addysg Ariannol
Gradd D
Cwrs ailsefyll TGAU blwyddyn yn y pwnc/pynciau gofynnol
Gradd E neu F
Cwrs uwchsgilio am flwyddyn neu ddwy cyn TGAU
Gradd G neu is
Cwrs uwchsgilio TGAU START am flwyddyn
Mae dysgwyr yn gallu cwblhau naill ai’r cymhwyster llawn neu rai unedau neu elfennau trwy gyfrwng y Gymraeg/dwyieithog. Ewch i’n tudalen Cymraeg yn y Coleg i ddarganfod beth sydd ar gael i chi.
- Continuous assessment during the course
- Practical assessment during the course
- Portfolio of evidence
- Practical examination
- Written examination
Gallai cwblhau’r cwrs hwn yn llwyddiannus a symud ymlaen i raglen lefel uwch arwain at nifer o gyfleoedd gyrfa yn y dyfodol gan gynnwys: Cogydd Sous Iau, Porthor Cegin, Cogydd Pantri, Cynorthwyydd Bwyd a Diod, Prif Gogydd, Sous Chef, Cogydd Commis, Cogydd Crwst, Rheolwr dan Hyfforddiant, Chef de Partie.
Ar ôl cwblhau’r cwrs hwn yn llwyddiannus gallai dysgwyr geisio symud ymlaen i gwrs lefel uwch yn y Coleg, ceisio Prentisiaeth briodol neu fynd yn syth i gyflogaeth.
- Stationery - you will be told about any specific items before you start the course
- Text books - you will be told about any specific items before you start the course, most text books are available to loan from the college library or online libraries
- You will need to bring your own device/laptop for this course, click here to find out more
- Hospitality and Catering clothing - this includes the basics you will need during the course and into the future - £182/£186
- Catering knife set - this includes the basics you will need during the course and into the future - £90
- Optional cut resistant glove - £9
- Hospitality and Catering Level 2 clothing - £71/£76
- Additional Hospitality and Catering clothing and equipment may need to be purchased to supplement/replace existing
- You may be eligible for funding. Find out more on our student finance page
Mae unrhyw gostau uchod yn rhai bras a gallant newid.
- No tuition fee
- We are waiving the Administration Fee for the academic year 2024/25
- You will need to pay a £35 hospitality workshop fee each year before you start the Level 1 course
- You will need to pay a £55 hospitality workshop fee each year before you start the Level 2 course
- You may be eligible for funding. Find out more on our student finance page
Mae unrhyw gostau uchod yn rhai bras a gallant newid.
Gwybodaeth ychwanegol
Lefel: | |
---|---|
Modd: | |
Elfennau Dysgu Ar-lein? | Oes |
Academi Chwaraeon: Tra byddwch ar y cwrs hwn efallai y byddwch yn gallu ymuno â’n Hacademi Chwaraeon, os oes gennych chi dalent am chwaraeon, darganfyddwch beth rydyn ni’n ei gynnig ar ein tudalen Academi Chwaraeon.
Cyfryngau Cymdeithasol
Llyfrynnau Diweddaraf
Wedi’i ddiweddaru ddiwethaf: 28/11/2023